Home Blog ไมโครโฟนไร้สาย ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไมโครโฟนไร้สาย

ไมโครโฟนไร้สาย ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไมโครโฟนไร้สาย

by Nellie Mcdonalid
355 views
เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ ไมค์ไร้สาย

ไมโครโฟนไร้สาย มีหลักการทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร

ไมโครโฟนไร้สาย หรือ ไมค์ลอย เป็นไมโครโฟนที่มีลักษณะหน้าตาและหลักการทำงานคล้ายคลึงกับไมโครโฟนทั่วไป แตกต่างกันตรงที่ไม่ต้องใช้สายในการส่งสัญญาณ แต่ใช้คลื่นความถี่ในการส่งสัญญาณแบบไร้สายแทน เหมาะสำหรับนักร้อง พิธีกร ผู้นำเสนองาน ที่ต้องการความคล่องตัวในการใช้งาน 

 

ไมค์ไร้สาย ใช้งานได้คล่องตัว

 

หลักการทำงานของ ไมโครโฟนไร้สาย 

ตัวไมโครโฟนไร้สายจะส่งสัญญาณแบบไร้สายด้วยเครื่องส่งสัญญาณภายในตัว โดยเครื่องส่งสัญญาณจะแปรงสัญญาณคลื่นความถี่ของเราเป็นสัญญาณจำเพาะ แล้วส่งไปยังเครื่องรับสัญญาณ แล้วเครื่องรับสัญญาณก็จะแปลงค่าเป็นสัญญาณคลื่นความถี่เสียงออกมาทางลำโพงนั่นเอง

ประโยชน์ของการใช้งานไมโครโฟนไร้สาย

 • สามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายระหว่างใช้งาน ไม่มีสายมาเกะกะกวนใจ เหมาะสำหรับนักร้องที่ต้องการ movement บนเวที หรือพิธีกรที่ต้องใช้ภาษากายผสมผสานกับวาทศิลป์เพื่อให้งานที่ทำนั้นออกมาดี 
 • ใช้พลังงานน้อย เพราะไม่จำเป็นต้องต่อสายเข้ากับแหล่งพลังงานตลอดเวลา แม้ว่าจะต้องชาร์จแบตหรือใส่ถ่าน แต่ก็มีการสำรวจแล้วว่า จำนวนการใช้พลังงานของไมค์ไร้สายเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าไมค์มีสายอย่างมาก 
 • สามารถพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้ง่ายเพราะไม่มีสาย และไม่จำเป็นต้องต่อแหล่งพลังงานแยก พกแค่ตัวไมค์ ตัวส่งสัญญาณ และตัวลำโพงเท่านั้น
 • ลดอุบัติเหตุจากการใช้งาน เพราะไม่มีสายมาขวางทางเวลาเดิน และไม่มีแหล่งพลังงานจากไฟฟ้าเชื่อมต่อกับไมค์ สามารถใช้งานกลางแจ้งหรือในกรณีฉุกเฉินที่ฝนตกได้ 
 • ใช้งานง่าย สะดวกต่อการใช้งาน เพียงแค่เปิดเครื่อง แล้วตัวไมค์และลำโพงก็จะเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียบสายอะไรให้ยุ่งยาก 
 • ดูมีความมืออาชีพ มีความทันสมัย เสริมบุคลิกภาพของผู้ใช้งาน คล่องตัว 
 • โดยปกติแล้วไมค์ไร้สายมักจะมีซอฟแวร์ที่ค่อนข้างใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับเอฟเฟคของเสียง ปรับแต่งคุณภาพเสียงต่าง ๆ 

 

ประโยชน์ของไมค์โครโฟนไร้สาย

 

หลักการเลือกใช้งานไมโครโฟนไร้สาย

 1. คลื่นความถี่

โดยปกติแล้วไมโครโฟนไร้สายจะมีหลักการทำงานที่คล้าย ๆ กับไวไฟ โดยจะมีการส่งสัญญาณคลื่นวิทยุผ่านทางสัญญาณแบบ 2.4 ghz ซึ่งเป็นสัญญาณประเภทเดียวกับไวไฟในสมัยนี้ ซึ่งจะมีอีกประเภทนึงคือ 400 mhz ซึ่งในอดีตเป็นไมโครโฟนที่ได้รับความนิยม แต่ด้วยความที่เป็นคลื่นความถี่ค่อนข้างต่ำ ทำให้การรับส่งข้อมูลทำได้ช้า มีความดีเลย์และคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร เราเลยแนะนำให้ใช้เป็นไมโครโฟนที่ใช้สัญญาณ 2.4ghz แทน

 1. ระยะทางในการทำงาน 

สาเหตุหลักที่เราเลือกใช้ไมโครโฟนไร้สายนั่นก็เพราะว่าสามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัว เดินไปมาได้ระหว่างใช้งาน เคลื่อนที่ได้อย่างไม่ต้องมีสายมาเกะกะ การใช้งานไมโครโฟนไร้สายนั้นไม่ต้องคำนึงถึงความยาวของสายเลย ทำให้เราสามารถเดินไปได้ทุกที่ โดยเฉพาะนักร้องที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม ไมโครโฟนไร้สายจึงตอบโจทย์อย่างมาก 

การเลือกไมโครโฟนที่ดีและมีคุณภาพจึงควรเป็นไมโครโฟนที่สามารถทำงานได้ในระยะทางที่ไกล รองรับการเคลื่อนที่ของผู้ใช้งาน หากเป็นไมโครโฟนคุณภาพไม่ดี เพียงแค่ขยับตัวบ่อยสัญญาณก็หลุดแล้ว โดยในประเด็นนี้จะขึ้นอยู่กับตัวรับสัญญาณและตัวส่งสัญญาณ หากมีคุณภาพก็จะสามารถรักษาสัญญาณไว้ได้ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน 

 1. ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ 

หลาย ๆ ครั้งที่ของราคาแพงก็ไม่ได้คุณภาพที่ดีเท่าที่ควร ก่อนซื้อควรศึกษาเครดิต หรือชื่อเสียงของแบรนด์ก่อน ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ก็สำคัญเช่นกัน เพื่อที่คุณจะได้ไม่เสียทั้งเวลาเสียทั้งเงินในการเลือกใช้ไมโครโฟนไร้สาย

 

wireless microphone

 

 1. สเปคเครื่องเพิ่มเติม 

สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อไมโครโฟนไร้สายนั้นมีหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งาน ระยะเวลาการใช้งาน ความจุแบตเตอรี่ คาแรคเตอร์ของเสียง คุณภาพของตัววัสดุ ดีไซน์การออกแบบ รวมไปถึงเรื่องของราคาที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ 

สำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มใช้งานไมโครโฟนไร้สาย ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเอง เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานไมโครโฟนไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพัฒนาคุณภาพการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

เกี่ยวกับเรา

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่คุณสามารถค้นหาบทความเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่สามารถอ่านได้ฟรี! และมีการอัปเดตเนื้อหาใหม่ทุกๆวัน 

Copyright @2023  All Right Reserved – Designed and Developed by kentvalentine