Home ความปลอดภัยในการทำงาน ไมโครโฟนไร้สาย ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไมโครโฟนไร้สาย

ไมโครโฟนไร้สาย ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไมโครโฟนไร้สาย

by Nellie Mcdonalid
375 views
1.ไมโครโฟนไร้สาย ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไมโครโฟนไร้สาย

ไมโครโฟนไร้สาย มีหลักการทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร

ไมโครโฟนไร้สาย หรือ ไมค์ลอย เป็นไมโครโฟนที่มีลักษณะหน้าตาและหลักการทำงานคล้ายคลึงกับไมโครโฟนทั่วไป แตกต่างกันตรงที่ไม่ต้องใช้สายในการส่งสัญญาณ แต่ใช้คลื่นความถี่ในการส่งสัญญาณแบบไร้สายแทน เหมาะสำหรับนักร้อง พิธีกร ผู้นำเสนองาน ที่ต้องการความคล่องตัวในการใช้งาน 

หลักการทำงานของ ไมโครโฟนไร้สาย 

ตัวไมโครโฟนไร้สายจะส่งสัญญาณแบบไร้สายด้วยเครื่องส่งสัญญาณภายในตัว โดยเครื่องส่งสัญญาณจะแปรงสัญญาณคลื่นความถี่ของเราเป็นสัญญาณจำเพาะ แล้วส่งไปยังเครื่องรับสัญญาณ แล้วเครื่องรับสัญญาณก็จะแปลงค่าเป็นสัญญาณคลื่นความถี่เสียงออกมาทางลำโพงนั่นเอง

ประโยชน์ของการใช้งานไมโครโฟนไร้สาย

  • สามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายระหว่างใช้งาน ไม่มีสายมาเกะกะกวนใจ เหมาะสำหรับนักร้องที่ต้องการ movement บนเวที หรือพิธีกรที่ต้องใช้ภาษากายผสมผสานกับวาทศิลป์เพื่อให้งานที่ทำนั้นออกมาดี 
  • ใช้พลังงานน้อย เพราะไม่จำเป็นต้องต่อสายเข้ากับแหล่งพลังงานตลอดเวลา แม้ว่าจะต้องชาร์จแบตหรือใส่ถ่าน แต่ก็มีการสำรวจแล้วว่า จำนวนการใช้พลังงานของไมค์ไร้สายเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าไมค์มีสายอย่างมาก 
  • สามารถพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้ง่ายเพราะไม่มีสาย และไม่จำเป็นต้องต่อแหล่งพลังงานแยก พกแค่ตัวไมค์ ตัวส่งสัญญาณ และตัวลำโพงเท่านั้น
  • ลดอุบัติเหตุจากการใช้งาน เพราะไม่มีสายมาขวางทางเวลาเดิน และไม่มีแหล่งพลังงานจากไฟฟ้าเชื่อมต่อกับไมค์ สามารถใช้งานกลางแจ้งหรือในกรณีฉุกเฉินที่ฝนตกได้ 
  • ใช้งานง่าย สะดวกต่อการใช้งาน เพียงแค่เปิดเครื่อง แล้วตัวไมค์และลำโพงก็จะเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียบสายอะไรให้ยุ่งยาก 
  • ดูมีความมืออาชีพ มีความทันสมัย เสริมบุคลิกภาพของผู้ใช้งาน คล่องตัว 
  • โดยปกติแล้วไมค์ไร้สายมักจะมีซอฟแวร์ที่ค่อนข้างใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับเอฟเฟคของเสียง ปรับแต่งคุณภาพเสียงต่างๆ 

2.ดูมีความมืออาชีพ มีความทันสมัย เสริมบุคลิกภาพของผู้ใช้งาน คล่องตัว

หลักการเลือกใช้งานไมโครโฟนไร้สาย

1. คลื่นความถี่

โดยปกติแล้วไมโครโฟนไร้สายจะมีหลักการทำงานที่คล้ายๆ กับไวไฟ โดยจะมีการส่งสัญญาณคลื่นวิทยุผ่านทางสัญญาณแบบ 2.4 ghz ซึ่งเป็นสัญญาณประเภทเดียวกับไวไฟในสมัยนี้ ซึ่งจะมีอีกประเภทนึง คือ 400 mhz ซึ่งในอดีตเป็นไมโครโฟนที่ได้รับความนิยม แต่ด้วยความที่เป็นคลื่นความถี่ค่อนข้างต่ำ ทำให้การรับส่งข้อมูลทำได้ช้า มีความดีเลย์และคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร เราเลยแนะนำให้ใช้เป็นไมโครโฟนที่ใช้สัญญาณ 2.4 ghz แทน

2. ระยะทางในการทำงาน

สาเหตุหลักที่เราเลือกใช้ไมโครโฟนไร้สายนั่นก็เพราะว่าสามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัว เดินไปมาได้ระหว่างใช้งาน เคลื่อนที่ได้อย่างไม่ต้องมีสายมาเกะกะ การใช้งานไมโครโฟนไร้สายนั้นไม่ต้องคำนึงถึงความยาวของสายเลย ทำให้เราสามารถเดินไปได้ทุกที่ โดยเฉพาะนักร้องที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม ไมโครโฟนไร้สายจึงตอบโจทย์อย่างมาก

การเลือกไมโครโฟนที่ดีและมีคุณภาพจึงควรเป็นไมโครโฟนที่สามารถทำงานได้ในระยะทางที่ไกล รองรับการเคลื่อนที่ของผู้ใช้งาน หากเป็นไมโครโฟนคุณภาพไม่ดี เพียงแค่ขยับตัวบ่อยสัญญาณก็หลุดแล้ว โดยในประเด็นนี้จะขึ้นอยู่กับตัวรับสัญญาณและตัวส่งสัญญาณ หากมีคุณภาพก็จะสามารถรักษาสัญญาณไว้ได้ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน

3.ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ก่อนซื้อควรศึกษาเครดิต

3. ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ 

หลายๆ ครั้งที่ของราคาแพงก็ไม่ได้คุณภาพที่ดีเท่าที่ควร ก่อนซื้อควรศึกษาเครดิต หรือชื่อเสียงของแบรนด์ก่อน ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ก็สำคัญเช่นกัน เพื่อที่คุณจะได้ไม่เสียทั้งเวลาเสียทั้งเงินในการเลือกใช้ไมโครโฟนไร้สาย

4. สเปคเครื่องเพิ่มเติม 

สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อไมโครโฟนไร้สายนั้นมีหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งาน ระยะเวลาการใช้งาน ความจุแบตเตอรี่ คาแรคเตอร์ของเสียง คุณภาพของตัววัสดุ ดีไซน์การออกแบบ รวมไปถึงเรื่องของราคาที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ 

สำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มใช้งานไมโครโฟนไร้สาย ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเอง เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานไมโครโฟนไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพัฒนาคุณภาพการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

เกี่ยวกับเรา

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ของเรา ที่นี่คุณสามารถค้นหาบทความเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่สามารถอ่านได้ฟรี! และมีการอัปเดตเนื้อหาใหม่ทุกๆวัน 

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by kentvalentine